Tuyệt chiêu target đối tượng facebook ads

Target đối tượng facebook ads.

Sở dĩ tôi dùng từ “tuyệt chiêu target đối tượng facebook ads” là do mới coi tập phim 25′ Dragon Ball xong :)).

Nhân vụ Sài Gòn có tuyết rơi đâu tận quận Thanh Xuân làm thiên hạ xôn xao bấy lâu nay. Tôi thấy hay hay nên ngẫu hững gõ máy chia sẻ thêm cho anh/chị/em cách target đúng đối tượng để bán hàng.

Xin nói luôn là chỉ để bán hàng nhé. Chứ không phải để một “vé về tuổi thơ” chọc phá xóm làng câu view tôi không ưng bụng.

Bài viết có tham luận của bộ trưởng bộ quy hoạch ngân khố Dong Le lừng danh thiên hạ.

Xem Ngay: Mẹo chạy quảng cáo Facebook ads bán hàng, tương tác kinh khủng khiếp

Như đã chia sẻ nhanh trong Kinh nghiệm chạy facebook ads. Xin nhắc lại là không ai có thể target được đúng 100% đối tượng đâu.

Mỗi chủng hàng sẽ có cách target khách nhau; thậm chí trong từng phân khúc giá sản phẩm cũng target kiểu khác nữa.

Trong khuôn khổ của bài, tôi đưa ra một vài kinh nghiệm và mẹo nhỏ. Để sao cho anh/chị target gần sát với đối tượng và ngành nghề kinh doanh/dịch vụ của mình nhất.

Chứ nếu target phủ rộng quá chỉ có Mark tóc xoăn thích, còn thu hẹp đối tượng thì bán được cho ai…

Target đối tượng facebook ads

Target đối tượng facebook ads

Bạn có từng nghe quy tắc 80/20 chưa? Nó rất hay, anh/chị nghe tôi, nên tìm đọc quy tắc này. Tin buồn là 80% doanh số chỉ đến từ 20% lượng khách hàng trỏ vô xem sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Nhưng có tin vui, là 20% trong suốt thời gian chạy ads có thể sinh ra đến 80% lượng đơn hàng cho anh/chị.

Vậy làm sao để tìm ra được con số 20% ấy? Đọc tiếp nhé.

I. Am hiểu về sản phẩm

Anh/chị mới, chưa biết kinh doanh thế nào thì tham khảo KINH DOANH THÔNG MINH AN TOÀN và BỀN VỮNG DÀNH CHO MỌI ĐỐI TƯỢNG

Rất nhiều chị/em bán quần áo, mỹ phẩm, giày dép, trang sức v.v. Đã inbox hỏi tôi cách set ads làm sao để chi phí phải trả giảm thiểu nhất; và bán được nhiều hàng.

Thậm chí là đưa password và ID để tôi đăng nhập cài đặt giùm cho nữa. Tía má ơi! Kể mà giao số thẻ và mật khẩu Visa thì Tuyết tôi hạnh phúc lắm.

Tôi chỉ có thể tư vấn cách làm, chiến thuật, chiến lược … Còn làm thế nào để hiệu quả, chỉ có anh/chị mới là người am tường về sản phẩm; dịch vụ; thị trường, ngách v.v đang kinh doanh mới setup chuẩn nhất. Còn tôi làm sao mà rành bằng anh/chị.

Nói như thế để anh/chị biết rằng việc cần phải hiểu sâu sản phẩm; ngành hàng/dịch vụ đang kinh doanh nó quan trọng thế nào.

Không chỉ đơn thuần là hiểuđược tính năng công dụng, giá thành sản phầm. Mà còn phải hiểu cả về đối thủ của mình là ai, họ đang làm như nào.

Xem thêm: hướng dẫn cách mình làm content bán hàng trên Facebook:

Khi nhìn người ta làm được mà mình không làm được: có nghĩa là họ biết cái gì đó mà anh/chị không biết; họ làm cái gì đó mà bạn không làm. Nên đừng nói rằng bạn không biết gì về đối thủ cạnh tranh của mình đấy nhé :D.

Đọc thêm: Hành trình đi tìm đại lý kinh doanh

II. Vẽ ra chân dung khách hàng

1. Tiếp theo, vẽ ra chân dung (avatar) khách hàng tiềm năng càng chi tiết càng tốt.

Để chọn đối tượng target khi setup đấy.

Ví dụ: Khách hàng là nam hay nữ; trong độ tuổi từ bao nhiêu tới bao nhiêu; độc thân hay có gia đình; đang là (độ tuổi) sinh viên, học sinh, đi làm (làm gì: văn phòng, giáo viên tiểu học; không lực v.v);

Sở thích (dùng iphone, thích mua sắm, spa v.v); thường truy cập vào những website, diễn đàn nào;

Vị trí địa lý (sống từ thành phố ra nông thôn, từ sân gôn tới sân bóng đá); v.v.

Thậm chí phải chú ý đến dân tộc, tôn giáo của họ; có thể đối tượng ứng với ngày lễ của dân tộc, tôn giáo ấy. Ý tưởng đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Ví dụ target đến Sư Thầy bán iphone rất tốt, nhưng không bán lược nhé.

Anh/chị kê ra giấy tất cả những gì có liên quan đến đối tượng khách hàng của mình càng chi tiết, càng cụ thể càng tốt; xong đâu đó mới target đối tượng facebook ads tốt được.

Target đối tượng facebook ads

2. Nên tìm avatar khách hàng ở đâu?

– Tìm khách hàng trên các website, diễn đàn, fanpage, group có lượng tương tác lớn; có sản phẩm lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ giống với sản phẩm anh/chị quan tâm.

Sau đó, anh/chị thu thập thông tin của những người này, đem so sánh với đối tượng anh/chị đã vẽ ra.

Thế là đã tiến rất gần đến đúng đối tượng khách hàng của mình rồi.

Ví dụ về sản phẩm thuốc đặc trị Trĩ của anh bạn tôi nhé: bạn cứ trêu hoa ghẹo bướm trong các thánh đường của mẹ và bé, làm cha mẹ, webtretho, thuốc, chữa bệnh (website, diễn đàn, fanpage, group dạng chia sẻ).

Tìm những chuyên mục, bài viết liên quan gần nhất đến sản phẩm/dịch vụ của mình; xem ai comment, share, like.

Thu thập thông tin và chiến thôi. Đoạn này ta có thể xác định chân dung khách hàng để target được rồi. Thường thì Zalo và facebook là tiện nhất.

Hứa hẹn với anh/chị sắp tới tôi sẽ hướng dẫn anh/chị cách bán hàng trên Zalo tuyệt vời luôn he he. Tuyệt chiêu đấy!

Sau khi có thông tin khách hàng, tiếp theo anh/chị tổng hợp, liệt kê tất cả những sở thích, nghành nghề, độ tuổi, vị trí địa lý v.v.

Tất cả những gì có thể thu thập được, đem so sánh với list danh sách đã liệt kê được ở trên – đối tượng khách hàng tiềm năng của mình.

Làm tốt khâu này, anh/chị đã hình dung ra đến 80% đối tượng khách hàng tiền năng của mình rồi đấy

*Lưu ý: Làm kinh doanh online, không ai “để trứng vào cùng một giỏ cả”. Rơi giỏ trứng coi như mất hết.

Nếu Làm quảng cáo bán hàng Facebook nản quá. Bạn có thể chuyển dịch dần, kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMDT) cho nhẹ.

Ví dụ bạn kinh doanh trên sàn Shopee chẳng hạn, đỡ phụ thuộc vào quảng cáo và ổn định hơn Facebook.

Xem bài: Cách đăng ký bán hàng trên Shopee kiếm tiền khủng

III. Cài đặt quảng cáo & target đối tượng facebook ads

1. Tìm từ khóa (keyword)

Tới đây là đã được nửa chặng đường rồi này anh/chị.

Phần này ta sẽ tìm từ khóa nhằm chọn lọc ra keywords bán hàng chính xác để thiết lập quảng cáo. Lựa chọn keywords đòi hỏi phải vận động tư duy một chút; như trò nhìn hình đoán IQ anh/chị vẫn bị đố trên facebook ấy.

Tùy vào nhạy bén của mỗi người nhưng nó không khó hơn Sodoku đâu :)).

Như đã đề cập ở phần đầu, việc am tường về sản phẩm của mình, và các quan sát khách hàng thường thường nhật sẽ giúp anh/chị lọc ra được những keywords tốt nhất.

Tuyệt chiêu cho bạn:

 • Dùng google trend giúp theo dõi xu hướng tìm kiếm từ khóa của đối tượng khách hàng của anh/chị.
 • Dùng công google keyword planner  giúp anh/chị xác định số lượt tìm kiếm hàng tháng trên toàn cầu, theo quốc gia, theo thành phố, đồng thời nó cũng đề xuất nhiều từ khóa liên quan khác. Khi nhìn vào các con số này, phần nào anh/chị cũng đánh giá được NHU CẦU của thị trường đối với mặt hàng, dịch vụ của mình rồi.

Hai công cụ này sẽ tìm ra sát nhất từ khóa mà khách hàng đang quan tâm. Quá tiện. Các tool trên lâu đời tất nhiên sẽ rất nhiều hướng dẫn, anh/chị google tự tìm hiểu.

2. Tôi lấy ví dụ target đối tượng facebook ads nhé

Nếu tôi bán Vespa là sản phẩm hàng cao cấp, thì keyword của tôi là gì?

 • Ban đầu tôi cần target vị trí địa lý: Khách hàng tiềm năng sẽ phân bố tập trung chủ yếu ở thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Đà Nẵng; target sâu hơn đến từng Quận, huyện; thậm chí tiệm cận hơn nữa theo khu, tuyến đường như đô thị Phú Mỹ Hưng, Him Lam; Thảo Điền, đường Đồng Khởi, phố Lê Anh Xuân v.v và thành phố trực thuộc tỉnh.
 • Độ tuổi: Mua được xe này cũng tầm tuổi 25? Ông nào bán xe chuyên tư vấn còm men phát :v
 • Sở thích nhỉ: À, cưỡi ngựa ngọc dễ để thiên hạ cười cho, ta thêm vào người xài nhung lụa mắc tiền, sản phẩm xa xỉ, trung tâm mua sắm cao cấp … Vẫn rộng quá nhỉ? Chi tiết hơn tí như: Nike, Adidas, iphone 7, ipad, macbook Gucci, Chanel, Audi, Mercedes…
 • Người giàu cũng thích mua trả góp chứ, nhưng anh nuôi tôi chẳng hạn: trả góp piaggio, trả góp liberty, trả góp zip …
 • Tiếp theo, cứ mang tất cả những gì liên quan đến xe piaggio, vespa cứ phang cho bằng hết: piaggio, vespa, LX125, Zip, Fly …
 • Thêm các fanpage, website, forum đã liệt kê trong phần chọn chân dung khách hàng ấy; bỏ cả thằng đối thủ vào nữa.
 • Có lúc gõ từ khóa facebook không có, anh/chị cần linh động ghép thêm các từ liên quan nó sẽ cho ra các cụm từ gợi ý như: piaggio club, piaggio fan club …
 • Ví dụ tới đây, anh/chị có sản phẩm am tường hơn tôi thì thêm vào.

Đó là 1 số ví dụ cơ bản để target đối tượng facebook ads. Đại khái thế thôi, anh/chị điều chỉnh phù hợp với ngành nghề kinh doanh của mình.

> Xem thêm: Khoá học chạy quảng cáo bán hàng: Facebook Ads Conversion

3. Đến phần chọn cách phân phối quảng cáo

Ads Facebook có tính năng “phân phối quảng cáo” đến người có nhiều khả năng tương tác bài viết cao nhất. Anh/chị chỉ phải trả tiền cho những tương tác thật.

Tính năng này khá lợi hại nếu đối tượng mà ta target đúng, sẽ mang lại lượt tương tác khá chất lượng; đem về tỷ lệ chuyển đổi của Ads cực cao.

4. Test – Test và test

 

Con số 20% thần thánh tôi nhắc phần đầu, anh/chị tua lại mà xem. 20% này ăn thua nằm ở đây.

Hãy nhớ bất kỳ ai dù có kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook ads siêu tới mấy cũng đều phải test. Kể cả con rể Donal Trump. Lời tôi khuyên như bụt rằng anh/chị hãy tạo tối thiểu 5 chiến dịch để test:

 • Việc anh/chị có sẵn fanpage chất lượng mem thật, tương tác cao: vui lòng vào thông tin chi tiết >> Bài viết xem member online nhiều nhất những khung giờ nào.

Nếu không có, đừng lo. Lưu ý quảng cáo Facebook ads bạn có thể tham khảo những khung giờ vàng Facebook có nhiều người online nhất . Nhớ là chỉ để test, vì nhiều khi người ta đặt hàng vào những khung giờ dị hợm 12h, 1h đêm. Anh/chị cần phải test để tìm cho ra khung giờ vàng phù hợp sản phẩm của mình.

 • Suốt quá trình test anh/chị tìm được chiến dịch nào hiệu quả nhất giữ lại. Và tăng ngân sách lên cho camp đó. Thế là tìm ra 20% khách hàng xem sản phẩm/dịch vụ sẽ đem lại 80% doanh số; 20% khung thời gian đem lại 80% số đơn hàng rồi nhé.

> Xem thêm: Nghệ thuật kinh doanh online hiệu quả tại nhà

5. Kết thúc quảng cáo Facebook ads

Thực ra Ads chỉ chiếm khoảng 50-60% của sự thành công. Còn lại phụ thuộc chất lượng sản phẩm/dịch vụ; giá thành so với giá trị sản phẩm/dịch vụ đó; trade, telesale,  chăm sóc khách hàng (customer service), v.v.

Quan trong nhất là phần content. Đó là những thứ cần cải thiện để tăng sức chiến đấu trong chiến dịch của bạn.

Đó là hướng dẫn vài mẹo, và sơ lược cách target đối tượng facebook ads. Hẹn gặp lại anh/chị trong khóa học dạy kinh doanh trên facebook cho mọi người…nếu rảnh :))

Má ơi viết xàm xàm cũng đã 2000 chữ :)) Thôi cảm ơn anh/chị/em đã chịu khó đọc đến tận dòng cuối của bài hướng dẫn target đối tượng facebook ads này :3

Bạn có thể comment xuống dưới cho tôi 😀

Đặng Tuyết

Mình là Đặng Tuyết, người sáng lập nên Blog dangtuyet.net. Mình kinh doanh online và thích thú làm MMO. Mình tạo ra blog này để chia sẻ cùng mọi người. Luôn theo dõi mình để đón đọc bài viết mới nhất nhé!
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

17 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Trang
Trang

Chào chị em đang loay hoay target quảng cáo bệnh nam khoa, giúp e chỉ vài đường target với ạ

Nguyễn Tiến
Nguyễn Tiến

chào em!
Anh là Tiến chuyên bán về bán hàng thực phẩm chức năng và mỹ phẩm của Hàn Quốc, Anh có tự chạy quảng cáo mà không hiệu quả, Nhờ em từ vấn hay có khoá học quảng cáo nào không?

nghi
nghi

chào em anh muốn học khóa đào tao fb ads của em

Duc huy
Duc huy

Đăng ký học ở đâu ah

Duc huy
Duc huy

Vk mình bán hàng quần áo trẻ e chạy ko ra đơn

17
0
Would love your thoughts, please comment.x