fbpx

7 Chiến lược Marketing phải học từ APPLE

By Đặng Tuyết | Uncategorized

 1. TƯ DUY LẠI CÁCH THỨC QUẢNG CÁO

Apple dựa vào 2 chiếc lược khác biệt hoàn toàn: Vị thế sản phẩm và tiếng vang có được từ đánh giá tích cực của       truyền thông

Ngay cả khi bạn không có nguồn lực và ngân sách như Apple, thì bạn vẫn có thể tận dụng cách tiếp cận này.

Bạn có thể hoàn toàn tiếp cận được người trong cuộc và người tạo ảnh hưởng. Nếu bạn thuyết phục một người         tạo ảnh hưởng rằng sản phẩm hay dịch vụ của bạn có giá trị và liên quan tới khách hàng của họ, thì họ sẽ chia sẻ       nó cho những người theo dõi họ.

Tuy nhiên, bạn có thể tự đặt ra câu hỏi “Làm thế nào để có thể thực hiện được bí mật marketing của Apple trong         thế giới kinh doanh của bạn?”

Một cách thức khác sử dụng bí mật của Apple là áp dụng chương trình dùng thử miễn phí. Hãy đề nghị dùng thử         sản phẩm hay dịch vụ của bạn để đổi lại nhận được sự khen ngợi tích cực của khách hàng trải nghiệm.

Nếu sản phẩm dùng thử miễn phí của bạn không khả thi, khi đó, hãy liên hệ với các khách hàng hài lòng hiện có         của mình và yêu cầu họ đánh giá hay nhận xét. Đăng những nhận xét này lên trang web của bạn.

Không quên đính kèm hình ảnh hoặc avatar cùng với mỗi nhận xét của khách hàng, tên và đường link quay trở lại      trang web của họ nếu có thể.

Điều này sẽ mang lại thêm những minh chứng mang tính xã hội về những nhận xét tích cực của khách hàng đối          với thương hiệu của bạn.  Bạn cũng có thể thực hiện chiến lược tạo chiến thắng này của Apple bằng cách xây           dựng các tình huống nghiên cứu.

Adam Sutton thuộc MarketingZeus.com cho rằng bạn nên sử dụng một đề cương xây dựng tình huống nghiên cứu     cho mình như sau:
– Thách thức : mô tả vấn đề khách hàng của bạn phải đối mặt hoặc mô tả cơ hội họ cần nắm bắt lấy.
– Hành động : nhanh chóng đề cập cách thức làm thế nào khách hàng tìm ra công ty của bạn, sau đó, tập trung             vào  các bước đi bạn đưa ra để giải quyết thách thức. Cụ thể và chứng minh khả năng làm việc cùng chuyên môn       của mình với khách hàng.

– Kết quả :Thể hiện cách bạn loại bỏ thách thức và mang lại lợi nhuận cho khách hàng.

2. KHÔNG ĐỐI ĐẦU BẰNG GIÁ CẢ

 • Cạnh tranh về giá có thể làm sụp đỗ hoàn toàn công việc kinh doanh  của bạn – Và Apple chắc chắn biết điều này
 • Giảm giá và cạnh tranh về giá sẽ dẫn tới “một cuộc đua vào ngõ cụt”.
  Điều này nghe chừng như là một ý tưởng hay, tuy nhiên, đó là tầm nhìn thiển cận “bạn nhận được điều tương   xứng với cái bạn bỏ ra” chưa bao giờ đúng đến thế khi các doanh nghiệp và những người làm nghề tự do cố gắng hạ thấp giá của nhau xuống.
 • Apple tập trung vào USP của họ (đề xuất giá trị độc nhất) đó chính là thiết kế đẹp mắt mà bạn có thể nhìn thấy ngay khi mở hộp với bao bì ngày càng nhỏ gọn hơn.
  còn chi phí thì sao? Ồ, chúng ta vừa nói Apple tuyệt đối không cạnh tranh về giá! Thực tế, bạn sẽ phải chắc chắn một điều rằng sẽ phải trả giá cao hơn-đôi khi cái giá rất cao để có được một sản phẩm của Apple so với phiên bản của cùng sản phẩm tương tự của đối thủ cạnh tranh.
 •  Apple không để ý tới sự cạnh
  tranh. Trong khi người khác tập trung vào một tính năng thế mạnh duy nhất, thì Apple tập trung vào toàn bộ sản phẩm và thực tế đã chứng minh điều đó.
 •  Bạn có thể thực hiện cùng chiến lược này, bất kể thị trường bạn tham gia là thị trường ngách hay ngành và bất kể mô hình kinh doanh của bạn là gì.
 • Dù bạn đang bán các sản phẩm hay dịch vụ, yếu tố để tạo ra chiến lược mang lại hiệu quả cho bạn là chắc chắn rằng bạn điều chỉnh giá cao hơn.

3.  Đơn giản hóa cách Marketing

Apple hiểu rằng các khách hàng công nghệ thường gặp lúng túng. Điều này cũng đúng với thị trường ngách và          các ngành khác.

Apple giúp giảm sự bối rối của khách hàng bằng cách đơn giản hóa trang web và các bản doanh số của mình. Họ      tránh toàn bộ các thuật ngữ ngành.
Thay vào đó, họ sử dụng các từ ngữ đơn giản, trực diện và họ thường nhấn mạnh những lợi ích mà khách hàng cần và sẽ hân hoan nhận được mà vẫn duy trì kiểu cách đơn giản và khách hàng của họ thích điều đó.

Follow

About the Author

Mình là Đặng Tuyết, người sáng lập nên Blog dangtuyet.net. Mình kinh doanh online và thích thú làm MMO. Mình tạo ra blog này để chia sẻ cùng mọi người. Luôn theo dõi mình để đón đọc bài viết mới nhất nhé!

guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x