fbpx

Lưu ý facebook 2017 & phát triển kênh facebook cần chú ý những gì?

By Đặng Tuyết | MARKETING ONLINE

Lưu ý facebook 2017 & trong bài viết này. Để dễ dàng cho những bạn mới tiếp cận kênh facebook phục vụ kiếm tiền sau này, tôi sẽ chỉ nói về cơ hội, và những thứ cơ bản anh/chị cần phải làm.

Bạn cũng đã biết về 7 chiêu bán hàng rồi phải không?

Facebook giờ đây đã thương mại hóa cao hơn, ta có thể thấy qua những biểu hiện: họ “siết” nội dung, buộc bạn phải có người tương tác bằng cách share, comment và các reaction mà tôi có nhắc đến trong bài nào đó; cho phép mở bán hàng, đặt giá tiền trên tường cá nhân của bạn; cho gắn quảng cáo lên video và một loạt các thay đổi khác,

Những điều trên hứa hẹn facebook sẽ phát triển lên một tầm cao mới, “xã hội hóa” sâu hơn. Khuyến khích người dùng chia sẻ nội dung (hình ảnh, text, video…) mang tính sáng tạo, lôi cuốn, thời sự…
Có nghĩa là giờ đây facebook (gồm cả trang cá nhân, fanpage), nếu bạn xây dựng nội dung tốt thì các bài post sẽ được facebook đánh giá cao, chia sẻ sẽ đc ưu tiên xuất hiện trên newsfeed của mọi người càng nhiều.

Tương tự, fanpage cũng có tính PR như các site khác: quản trị + nội dung tốt, các member “tới lui” nhiều hơn -> traffic tăng -> lượng like của bạn tăng <=> pr cao, cơ hội hiển thị cũng theo đó mà tăng lên.

Lưu ý facebook 2017

Lưu ý facebook 2017

 

I. Bạn CẦN THƯỜNG XUYÊN TƯƠNG TÁC NGƯỜI DÙNG

1. Lưu ý về cách tính TƯƠNG TÁC trong facebook.

Việc đầu tiên: anh/chị ko cần tìm hiểu đến điểm số “EdgeRank” là gì đâu, lùng bùng đầu óc, cứ để đó rồi hiểu sau như tôi : ))

Cần hiểu đơn giản để tăng lượng tương tác/độ lan tỏa người dùng (điểm tương tác), bằng cách chia sẻ nội dung chứa tính chất giải trí, thời sự, học thuật, mẹo vặt mang lại lợi ích đến cộng đồng và hấp dẫn thị giác khiến người xem ko thể ko tương tác.

Nói qua về cách tính điểm tương tác người dùng đối với post, status cá nhân và cả fanpage:
Các hành vi: CLICK, LIKE, REACTION (yêu, cười, giận hờn, ghét vu vơ), COMMENT, SHARE. Thang điểm thứ tự tăng dần (với CLICK/LIKE, có lẽ facebook ko còn đánh giá nữa, nên tôi sẽ bỏ qua):

REACTION – COMMENT – SHARE.
Ai cũng biết facebook là 1 trang mạng xã hội, “nó” rất thích những yếu tố có tính lan tỏa, chia sẻ. Nên nội dung của bạn cần chất lượng; các post có ảnh và video sẽ được đánh giá cao hơn.

=> Như vậy bạn sẽ được chú ý đến, mọi người tương tác với bạn -> thế là viral he he.

GỢI Ý:

– Sưu tầm hình ảnh, câu đố “bựa” mang tính giải trí cao
– Chế/sưu tầm những câu nói truyền động lực; tình yêu; quan điểm sống; triết lý; câu nói hài hước… các câu chuyện v.v
Cấm bịa ra các bi kịch thời sự, xã hội nhé.
– Sưu tầm/làm video ngắn chứa nội dung như trên.

Ví dụ

Ví dụ

2. Lưu ý về cách tính điểm nội dung facebook 2017

Google những năm gần đây đã rất thông minh, đủ để … thừa biết bạn làm gì trên website của bạn.
Họ sẽ đẩy các website chứa các kiến thức bổ ích, tính chia sẻ, tính sáng tạo cho người đọc lên cao, và lôi những website chỉ “tư lợi” tụt xuống,,, rồi mất hút.
Chẳng hạn trên website, bạn chỉ duy nhất 1 mục đích kiếm tiền, gắn các affiliate link trong bài viết thì sẽ ko được Google đánh giá tốt được.
(Sở dĩ nhắc đến google là vì trong thời gian tới, tôi sẽ dành thời gian hướng dẫn các bạn là nữ cách làm website để kết hợp kiếm tiền … các chị/em lưu ý nhé)

Facebook cũng có cách tính điểm như vậy, và được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên giảm dần như sau:

 • VIDEO
 • Ảnh
 • Các link
 • Và những test; status.

— VIDEO: phải là video upload trực tiếp, được facebook tính điểm nội dung cao nhất. Khi đoạn video sau đăng tải (cần được phê duyệt) có nội dung độc đáo, sẽ lan truyền liên tục qua chia sẻ và cảm nhận gọi là Viral (viral video)

— ẢNH:

Ta hay thấy trên newsfeed nhiều nội dung họ muốn truyền tải bằng những test, chữ nhưng thường được kèm theo ảnh. Mục đích:

 • Ảnh dễ tạo sự chú ý.
 • Màu sắc dễ kích động cảm xúc.
 • Ảnh dễ chia sẻ.
 • Đơn giản là facebook thích.

Tôi đã nhắc đến ở phần 1, facebook ưu tiên các comment hơn là các Reaction. Khi đăng bài bạn cần kèm theo những lời kêu gọi hành động như:

 • Hãy comment nếu ban thấy đúng
 • … còn bạn thì sao?
 • Comment số 1 nếu …, số 2 nếu …
 • Chia sẻ nó cho người thân

+ Sử dụng những câu hỏi mở: Bạn thấy thế nào? Quan điểm của bạn ra sao? Với những câu hỏi kiểu này sẽ tăng sự tương tác của người dùng.

* Lưu ý: không đăng ảnh kèm link nhé, điều này sẽ làm giảm tương tác.

— CÁC TEST: với test, status chỉ có chữ, ta có thể share những cái “mật ngữ chòm sao”, hay “đoán vận mệnh” gì đấy rất được lòng cộng đồng. Mỗi cá nhân đều có sự sáng tạo độc đáo riêng.

3. Lưu ý về thời gian đăng bài.

Nếu như đăng bài lên website, ta thường chọn thời điểm Google index nhanh nhất vào khoảng 12h đêm, và ngày thứ 7. Thì facebook, để đăng tin cũng có khung giờ vàng (khuyên dùng):

 • 9h30
 • 10h30-12h
 • 17h30-18h30
 • 20h20-21h30
 • 22h30.

Đó là lúc có lượng người online nhiều nhất, anh/chị nên tranh thủ post bài, đăng các link để hút traffic về cho fanpage, website của mình. Khi bài up vào thời điểm khác, có ít người online thì các bài của bạn sẽ ko được chú ý; người khác cũng sẽ đăng tin -> đẩy các post của bạn xuống dưới, hoàn toàn không có lợi chút nào; cũng tùy vào múi giờ, vị trí địa lý, đặc tính vùng miền mà mọi người điều chỉnh khung giờ cho hợp lý nhé.

— Post nội dung với tần suất hợp lý: để tăng lượng quan tâm và có thời gian cho các fans tương tác với nội dung trước.Trong báo cáo của facebook, có chỉ số: Số liên hệ trong tuần: Thông số này là tổng của tất cả các post trong tuần của bạn.
— Chịu khó post bài sẽ tạo ra lượng liên hệ càng lớn -> làm tăng tỷ lệ tương tác với page -> mọi người biết đến nhiều.
— Hãy dùng các test chứa nội dung thời sự, xã hội, giải trí, hoặc bất kỳ vấn đề nào bạn ưng bụng. Bạn chèn thêm link để điều hướng sang web site của bạn. Nếu 1 post có 500 lượt xem website… thì hàng tuần lượng người vô web của anh/chị ko tệ chút nào. Đây cũng là một cách tăng traffic tự nhiên về cho website của anh/chị tương đối thực dụng.
Tư duy: hãy đăng nhiều tin chứa nội dung được nhiều người quan tâm. Và luôn kèm theo link website của anh/chị ở đó (ko nên post test chứa ảnh, chứa cả link nhé).
Ta rút gọn link bằng các công cụ như: goo.gl, bit.ly để làm gọn link bài đăng trước khi chèn.

Luôn có những câu trích dẫn “kích thích” tạo sự chú ý ở đầu bài post như: “12 lời khuyên cho các mẹ mang thai”; “không học thêm vẫn đậu 2 trường đại học”, “…” Nội dung phải có như tile nhé, ko là bị “phản dame” đấy.

TÓM LẠI: những lưu ý facebook 2017

Cũng giống như chạy facebook ads vậy, anh/chị cần chọn lọc nội dung thật tốt và thử nghiệm;

Nội dung tốt anh/chị sẽ có thêm nhiều fan hơn: cần chú trọng sáng tạo nội dung được nhiều người quan tâm, qua đó lồng ghép để quảng bá sản phẩm, thương hiệu của mình.
— Post những nội dung dạng text nên kèm theo ảnh.
— Chú ý dùng lời kêu gọi hành động để tăng reaction và comment -> tăng lượng tương tác.
— Nên gắn logo vào mỗi ảnh (hoặc link dẫn website), và ghép intro vào mỗi video để tranh thủ quảng cáo hình ảnh cho mình nhé.

— Quan trọng nhất, mọi người cần phải thường xuyên còm men với “hàng xóm” trên newsfeed của mình, để tạo tương tác tự nhiên của họ đối với các post của bạn -> tăng chỉ số tương tác (EdgeRank) thì các bài của bạn sẽ được xuất hiện thường xuyên trên newsfeed hơn. Nguyên nhân: Xem tại đây

Post bài bán hàng bằng trang cá nhân theo tỷ lệ (khuyên dùng) 80-20: 20% bài bán hàng; 80% gồm các bài hướng dẫn sử dụng/lợi ích/nguồn gốc sản phẩm; các status cá nhân hữu ích khác sẽ tạo được sự chú ý, không phản cảm.

Các kênh Social media khác cũng xây dựng tương tự.

Đó là một số chú ý khi xây dựng trang facebook cho mình.

Các bạn có đóng góp gì thêm, xin comment bên dưới; thấy hữu ích thì hãy share cho mọi người cùng tham khảo.

Cảm ơn mọi người.

Đặng Tuyết.

keyword Lưu ý facebook 2017, luy y facebook 2017, những lưu ý facebook 2017, các lưu ý facebook 2017, lưu ý facebook 2017, những điều cần lưu ý facebook 2017,
Follow

About the Author

Mình là Đặng Tuyết, người sáng lập nên Blog dangtuyet.net. Mình kinh doanh online và thích thú làm MMO. Mình tạo ra blog này để chia sẻ cùng mọi người. Luôn theo dõi mình để đón đọc bài viết mới nhất nhé!

guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x