KINH DOANH THÔNG MINH AN TOÀN và BỀN VỮNG DÀNH CHO MỌI ĐỐI TƯỢNG

Kinh doanh thông minh, an toàn và BỀN VỮNG hơn, hôm nay tôi sẽ chia sẻ giải pháp kinh doanh thông minh với mọi người.
Bài viết dựa trên kinh nghiệm từ quá trình làm việc, trong đó có sự tham luận của các chuyên gia Marketing, xây dựng thương hiệu hàng đầu VN, và đồng nghiệp.

Part 1

VÀI VẤN ĐỀ KHI KINH DOANH

Khi bắt đầu kinh doanh, ta thường chọn sản phẩm, sau đó mới tiềm kiếm khách hàng và tiêu thụ.
Đây là cách làm truyền thống đã thành tư duy lối mòn. Tuy không sai, nhưng nó trở nên cũ kỹ ko còn tỏ ra hiệu quả.
Trong khi thị trường tiêu thụ gần như không dãn nở là mấy, còn hiện tại có quá nhiều đối thủ cạnh tranh.

Bạn cần phải tiếp thu, học hỏi những cái mới để thay đổi công việc kinh doanh, thay đổi cuộc sống. Nói ra để thấy thị trường bây giờ đã khác trước rất nhiều.
Mọi chi phí lớn dần lên, trở thành rủi ro khiến bạn mất nhiều vốn hơn… khi ko bán được sản phẩm khiến bạn dễ dẫn đến thất bại…

Bạn cũng đừng làm như những nông dân trồng dưa, chuối hay người nuôi heo. Tạo ra sản phẩm (tập trung sản phẩm) thật nhiều mà vẫn mơ hồ về thị trường; sau rồi mới tìm khách hàng và chờ người tới mua. Sẽ không có ai tới giải cứu chúng ta như những người nông dân đâu.

Vậy hãy làm ngược lại: TẠO PHỄU, ta xây dựng những tệp khách hàng tiềm năng trước bằng cách tạo ra một số Phễu, chăm sóc khách hàng, chon sản phẩm phù hợp theo từng nhóm khách hàng đã có.

Chúng ta thường dựa vào trang mạng xã hội, ngay lập tức chào bán sản phẩm đến KH, điều này dễ gây phản cảm, lãng phí công sức và các chi phí quảng cáo.

Chỉ có chưa đến 1% KH sẽ mua sản phẩm ở lần đầu tiên…
Có câu nói của người làm Marketing: Muốn kết bạn, hãy vào facebook; muốn bán hàng, hãy tìm đến google.
Vì vậy, mọi người đừng cố bán hàng trên profile. Người ta vào fb là để nói chuyện, để giải trí chứ ko phải để tìm người bán hàng…

NẾU THẾ, PHẢI LÀM SAO?

Part 2

TẠO PHỄU
TIỀN LÀ DANH SÁCH, DANH SÁCH ĐẺ RA TIỀN.


Ở post trước, T có nhắc đến TẠO PHỄU đúng không?
Chúng ta cùng lướt qua một vài con số về các hoạt động trên Internet. Bạn cần chắc chắn tui không dắt bạn đi sai hướng:

+ Gã khổng lồ Google hiện đang xử lý 1,2 ngàn tỷ lượt tìm kiếm mỗi năm.
+ Facebook có 1.79 tỷ người đang hoạt động mỗi tháng.
+ Youtube đạt khoảng 3.25 tỷ giờ xem và theo Eric Schamidt: năm 2020 CẢ THẾ GIỚI SẼ ONLINE.

Những gì ở trên cho ta thấy tốc độ phát triển người dung Internet như tên bay. Điều đó nhắc nhở chúng ta rằng nếu không theo kịp thời đại, chúng ta sẽ bị lãng quên.

Vậy bước đầu tiên ta phải làm: là xây dựng DANH SÁCH KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG.
Làm như thế nào? hãy tận dụng “social media”. Sau đây là một số gợi ý cần làm làm với social để từng bước MARKETING.

– Facebook: xây dựng một profile gồm nhiều friend, follow chất lượng…
– Xây dựng một fanpage có lượng tương tác tự nhiên tốt.
– Làm 1 website bán hàng riêng, tối ưu seo để tăng lượng traffic tự nhiên -> bán hàng bằng google, facebook ads…
– Xây dựng tệp khách hàng tiềm năng bằng email, chăm sóc họ ( như facebook) -> kêu gọi hành động -> bán hàng. Thực tế cho thấy bán hàng qua email, lượng chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang khách hàng luôn cao nhất.
– Tạo 1 kênh youtube chia sẻ các giá trị mà bạn có bằng video để tăng subcribe, lượt view…
– Tạo profile, page trên website, trên các kênh social media khác như twitter, pinterest, Instagram, zalo, LinkedIn để điều hướng tạo traffic cho nhau …
– Chọn 1 kênh để chạy quảng cáo như facebook -> tăng like, tăng follow, tăng traffic cho website hay tăng view, subcribe cho kênh các kênh. Chứ đừng đi spam. Đó không phải kinh doanh thông minh, sẽ ko hiệu quả đâu.
Kỹ năng SEO.

Tại sao T lại gợi ý xây dựng lắm thứ như vậy? Đừng bao giờ chỉ dÙng một phương pháp. Vì khi phương pháp đó dừng lại, công việc kinh doanh của bạn sẽ sụp đổ.
Còn nếu không làm, bạn sẽ bị tấn công bởi những người biết điều này – đối thủ của bạn.
Chỉ đến khi bắt đầu thấy nó ở khắp nơi, bạn mới lờ mờ nhận ra và bắt tay vào làm thì sẽ muộn. Nhớ nhé ^^!

Việc xây dựng tệp danh sách khách hàng tiềm năng tầm vài chục ngàn -> vài trăm ngàn mất khoảng 6 tháng, nhanh thì 3 tháng… Tất nhiên khi làm bạn cần quên việc có kết quả ngay đi, vì nhanh hay chậm phụ thuộc vào thời gian chăm chút, và chi phí đầu tư của bạn (chi phí tối thiểu hãy cố gắng hết cỡ trong khoảng vài triệu mỗi tháng thôi nhé). Và hãy nghĩ tới TIỀN LÀ DANH SÁCH, DANH SÁCH LÀ TIỀN.

CAN’T SALE / MARKETING (không thể bán/ không thể tiếp thị)
Khách hàng không hiểu rõ về sản phẩm của bạn, họ sẽ không mua. Khách hàng bối rối, bạn cũng sẽ bối rối -> bạn không thể bán hàng/ không thể tiếp thị.
Làm sao có thể bán hàng, nếu bạn không mở lòng chia sẻ cho người khác. Cần phải có lý do lớn hơn để bổ sung giá trị cho mình.
Do đó khi đã có trong tay những tệp khách hàng tiềm năng, bước tiếp theo chúng ta xây dựng niềm tin và thương hiệu.
Chúng ta tích cực chăm sóc họ, cho đi thật nhiều những giá trị. Sau rồi … là gặt hái thành quả, đó là làm kinh doanh thông minh.

Bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với từng tệp danh sách thu được, bạn sẽ dễ dàng chốt sell, upsell, downsell … và CHĂM SÓC TIẾP TỤC để gặt hái thành quả lâu dài.

Tất nhiên, phương pháp này là nguyên lý, không phải chỉ áp dụng cho một vài loại s/p, một vài đối tượng nhất định. mà nó có thể áp dụng được cho mọi ngành nghề, mọi đối tượng từ thành thị tới nông thôn, cho đến già trẻ, gái trai và mọi độ tuổi, mọi ngành hàng … (trừ bảo hiểm và đa cấp). Bởi vì ta đang BÁN THEO SỞ THÍCH của họ.


Còn phương pháp tạo phễu sale, chi tiết cách làm và sử dụng những công cụ, làm web, kỹ thuật SEO nào thì Tuyết sẽ nói kỹ ở những bài sau, hoặc sẽ làm video hướng dẫn cho các bạn.

Part 3

Có rất nhiều bạn inbox hỏi mình Phễu là gì; làm như thế nào v.v
Các bạn cứ chịu khó đọc hết 3 phần đi, hiểu đc cái gì đó rồi mình sẽ hướng dẫn thứ tự cách làm từ social media đến email marketing, làm web và cách sử dụng các công cụ.

 

– Nếu bán cho 10 người, được 6 người mua còn 4 người kia thì sao? Đừng lo! Nhu cầu con người là vô hạn, hôm nay chưa cần, thì mai sẽ cần; chưa mua s/p này, rồi sẽ mua s/p khác. Bạn CHĂM SÓC TIẾP TỤC để đạt hiệu quả lâu dài.

– Nếu ai cũng áp dụng theo sẽ lại tạo ra cạnh tranh? Ko sao, số người thực hiện theo cách này rất ít, mà dẫu số người áp dụng có tăng lên hàng chục ngàn đi chăng nữa, thì vai trò của Marketing online cũng không thể mờ nhạt được.

Nhưng vấn đề nhiều người mắc phải
– Nó có khó ko?
– Có hiệu quả ko?
– Ko biết bắt đầu thế nào, mọi người bị rối, và cứ nhất quyết phải có đầy đủ các nguồn lực rồi thì mới làm.

+ Nó khó thực sự với những người chỉ biết bán hàng bằng tư duy cũ. Đa số vẫn ngồi im mà ko làm gì để thay đổi.
Đơn giản thôi, bạn không thể bán hàng, nếu bạn không thích marketing.

+ Nhưng cứ bắt tay vào làm đi, xây dựng từng kênh một chứ đừng ngồi im với cái sẵn có, rồi hiệu quả sẽ từ từ mang lại.
Hãy nói, DANH SÁCH KHÁCH HÀNG LÀ TIỀN như một câu thần chú ?

+ Cách đầu tư thông minh nhất là đầu tư cho giáo dục – đầu tư cho phát triển bản thân.
Việc học được từ ai đó, bạn tiết kiệm nhiều thời gian, và sẽ bớt đi một khoản tiền không nhỏ. Ai Ko biết làm thì đi học, tìm cho mình một người thầy – họ sẽ nói cho bạn biết phải bắt đầu như thế nào.

Việc tăng doanh thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng, hoàn toàn nằm trong tầm tay. Còn muốn tăng hàng trăm triệu thì cần thời gian để tối ưu; đối với những cá nhân, doanh nghiệp có kỹ năng và nền tảng phù hợp, việc tạo ra lợi nhuận hàng tỷ cũng không mấy khó khăn.

Chứ nếu bạn ko tạo ra danh sách k/h & thương hiệu hay bất cứ nền tảng nào, cả ngày cắm mặt đi tìm kiếm KH mới sẽ khiến bạn không có thời gian làm kế hoạch tăng trưởng và tồn tại lâu được.

Đừng quên những ý tưởng kinh doanh, biến thành tự do tài chính mới là đích đến. Phương pháp này sẽ giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền và đỡ vất vả hơn rất nhiều đấy.

CHO NHỮNG BẠN ĐANG LÀM NHÂN VIÊN

Có thể bạn không có nhu cầu kinh doanh, và các doanh nghiệp đang trả mức lương 7tr tới 10tr đồng mỗi tháng, là bởi kỹ năng của bạn như trang giấy trắng.

Khi đã có các kỹ năng, sử dụng thành thạo nhiều công cụ, kênh marketing có hiệu thì đâu đó ngoài kia vẫn còn hàng ngàn doanh nghiệp muốn chào đón bạn, và trả mức lương không dưới 20tr/tháng.
Thậm chí là hàng ngàn $ để có được bạn… Vậy rõ ràng lúc đầu bạn “đầy sỏi sạn”, chắc chắn chế độ tiền lương và quyền lợi của bạn sẽ rất khác.

Kết

Một thử thách mà chúng ta thường gặp. Đó là đa phần không làm theo một hệ thống đã được chứng minh; niềm tin của bạn đang gắn với kết quả bạn đang có.
Do vậy, bạn cần phải thay đổi, nghĩ khác đi để trở nên khác biệt. Nếu không, bạn cứ làm việc như thế trong nhiều năm nữa, nhưng cả tôi và bạn đều biết sẽ chẳng có kết quả gì nhiều cả.

If you don’t find a way make money while you sleep, you will work untill you die.
(Nếu bạn không tìm cách kiếm tiền trong lúc bạn ngủ, bạn sẽ phải làm việc cho đến lúc chết.)

Sau bài Kinh doanh thông minh là 7 chiêu bán hàng trên mạng xã hội 2017
Đặng Tuyết

Từ khóa kinh doanh thông minh, kinh doanh thông minh; Giải pháp kinh doanh thông minh; pp kinh doanh thong minh

Mình là Đặng Tuyết, người sáng lập nên Blog dangtuyet.net. Mình kinh doanh online và thích thú làm MMO. Mình tạo ra blog này để chia sẻ cùng mọi người. Luôn theo dõi mình để đón đọc bài viết mới nhất nhé!
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

3 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Kiều Anh
Kiều Anh

Cảm ơn Tuyết vì chia sẻ rất nhiều thông minh bổ ích. Mình học được rất nhiều từ các bài viết này. Chúc Tuyết nhiều sức khỏe nha!

le kim thuy
le kim thuy

Chào Dang Tuyet.
Cảm ơn bạn vù những chia sẻ trên web. Bạn có ở Hà nội không.
Mình có thể gặp nhau chứ. Mình là Thúy chủ 1 DN nhỏ minh đang bị rối và không biết bắt đầu từ đâu khi muôn học về online marketing.
Nếu có thể gặp bạn mình muốn hỏi câu đầu tiên là ” Bạn đã đọc những quyển sách gi?” và có thể trò chuyện cùng bạn. Ba mươi phút thôi bạn rảnh chứ???
Cảm ơn bạn rất nhiều.

3
0
Would love your thoughts, please comment.x