fbpx

Headline (tiêu đề) và cách tạo Tiêu đề như thế nào?

By Đặng Tuyết | MARKETING ONLINE

Headline và tầm quan trọng

Trong thời kỳ học phổ thông và suốt những năm đại học, tôi ghét viết lách lắm. Chỉ có bút và vở, đến khi có máy tính thì lại lóc cóc vô vị. Còn giáo viên cũng chỉ đọc đọc, chép chép. Nói như thế, bạn biết khả năng về mặt điểm số của tôi như thế nào rồi đúng không :)) Như khi đáp lại lời kêu gọi “dân có giàu thì nước mới mạnh” của đài phát thanh. Tôi cần bổ sung kỹ năng viết lách cho sự nghiệp “xóa đói giảm nghèo” của mình. Nếu bạn cũng như tôi …

 

Bạn cần biết mỗi thứ một chút

Bạn cần biết mỗi thứ một chút

 

Headline sẽ là điều đầu tiên tôi đề cập trong sơ ri hướng dẫn chém content (nội dung), để anh/chị cải thiện tính hiệu quả trong công cuộc “Xóa Đói Giảm Nghèo” giống như tôi 🙂) Những bạn đã trở thành chuyên nghiệp thì bỏ qua nhé.
Tôi cũng ko nêu những kiến thức cao siêu, để bất cứ 1 mẹ bỉm sữa nào chưa bao giờ viết cũng có thể làm được, để tự triển khai công việc kinh doanh cho minhf.

ĐIỀU GÌ KHIẾN KHÁCH HÀNG TIÊU THỤ QUẢNG CÁO CỦA BẠN?

Trong hướng dẫn viết content, tôi sẽ nói về headline trước, vì nó quan trọng nhất xuyên suốt toàn bộ nội dung của bạn (theo tôi).

Headline … à không. Tôi phải gọi là TIÊU ĐỀ CHÍNH cho nó thuần việt, để mọi người cùng xem. Chứ đôi lúc hít lá đu đủ, trong cơn phê pha tôi cũng ko nhận ra HEADLINE là cái gì 🙂) Ahihi, đồ … à mà thôi.

Khi đọc vào Headline/nhan đề quảng cáo, khách hàng sẽ nhanh chóng nhận ra có thể giải quyết được vấn đề của họ khi đọc tiếp bài viết của bạn. Trong trường hợp này, người đọc dễ dàng tìm thấy thông tin mà họ đang tìm kiếm trong mẫu quảng cáo. Bạn làm người đọc quan tâm bởi cái Headline/tiêu đề; họ thấy điều mình muốn, họ sẵn sàng click để xem thêm; sẵn lòng “lắng nghe bạn nói”.

Đó là tác dụng của headline (tiêu đề) quyết định hành vi người đọc sẽ quan tâm tới nội dung của bạn như thế nào.
Sẽ thật lãng phí nếu bạn target khách hàng đúng, nhưng khi chạy facebook ads, google adword … mà lại không được quan tâm phải ko?
Tôi sẽ không chạy facebook ads nếu chưa sẵn sàng có một tiêu đề đúng cho mình.

=> Không phải bản thân mẫu quảng cáo, mà headline (tiêu đề) mới là nhân tố thu hút người đọc. Đó là tầm quan trọng của nó

Có những nguyên tắc cơ bản bạn hoàn toàn có thể vận dụng được, ko cần phải là những copy writer chuyên nghiệp mới có thể làm.

Headline đóng vai trò quan trọng nhất trong content

Headline đóng vai trò quan trọng nhất trong content

KHÁCH HÀNG LUÔN Ở TRẠNG THÁI LẠNH VỚI BẠN, BẠN CHỈ NHẬN ĐƯỢC SỰ THỜ Ơ…

CHẠY QUẢNG CÁO HẾT TIỀN CŨNG KHÔNG RA ĐƠN HÀNG ở bài viết trước.
Khi vớ được tiêu đề gây tò mò trên facebook, twitter… người ta chỉ quan tâm duy nhất là chính họ. Còn giúp đỡ hả? chia sẻ hả? Hầu hết đều chọn “thôi đợi khi mình giàu có đã”, “Có điều kiện đã”… Ít ai ở trạng thái “luôn sẵn sàng giúp đỡ” như tôi :)) . Độc giả chỉ quan tâm đến lợi ích của họ: “Nhận được những gì?” “được quan tâm thế nào?” “vấn đề nào sẽ được giải quyết?” các kiểu.

Vì thế, tiêu đề cần phải nói về người đọc. Thôi thúc họ click vào đường link trên facebook; trên kết quả tìm kiếm google v.v ghé thăm website/blog… bằng nhân tiện mối quan tâm của họ với:

– Giải trí
– Cộng đồng
– Thông tin
– Giải quyết vấn đề
– Nhu cầu
– …
=> Đó là những giá trị mà Headline/nhan đề của ban cần đem tới cho họ.

Bạn thấy TIÊU ĐỀ có quan trọng chưa? khi bạn đổ tiền chạy quảng cáo cho fb ads, google adw nhưng người đọc chỉ thấy rác, ko bận tâm chỉ tạo nên sự lãng phí. Hàng hóa ko bán được, bạn thua ngay từ vòng gửi xe -> bạn xót tiền -> bạn ko dám chạy quảng cáo nữa -> bạn ko kết nối được K/h -> hàng ko bán đc -> hết tiền … Luẩn quẩn lắm.

Headline (tiêu đề) là thứ quan trọng nhất khiến khách hàng “tiêu thụ” thông tin quảng cáo … bạn tận dụng điều này để tạo lượng traffic tự nhiên cho website/blog của bạn từ facebook, twitter, zalo, google… nhé.

1. Tư duy chọn lọc tiêu đề.

Người dùng tiếp cận thông tin chủ động: Xã hội có xxu hướng dùng google search, bing search tìm kiếm để giải đáp 1 vấn đề, một giải pháp nào đó. Điều này đồng nghĩa với họ sẽ lướt qua hàng loạt các tiêu đề để tìm ra một “mẫu” ưng bụng nhất.

Ví dụ: Đối tượng ngách của bạn là nữ giới có thừa cân một chút nhé. K/h bên ngoài đang cố gắng dùng google để tìm ra phương pháp đúng cho mình. Bạn cần có một tiêu đề như sau:

— Biện pháp giảm cân;
— Giảm cân không “Đau khổ” như bạn từng thấy (tạo sự gợi nhớ, liên tưởng)
— Thân hình thon gọn dễ dàng từ thực phẩm;
— Tại sao bạn mập?;
— Tại sao không giảm cân TẠI NHÀ?;
— 5 lời khuyên/cách làm ngu ngốc khi giảm cân;
— Lời CẢNH BÁO giảm cân sai cách
— …
Thử tư duy đi nhé, tôi cá là bạn sẽ làm tốt cả thôi ♥

** Công cụ tìm kiếm cũng giống như chúng ta, nó sẽ chủ động trả về các nội dung có liên quan, phù hợp với ý muốn của bạn nhất. Do đó, TIêu ĐỀ đề là thứ đầu tiên cả người và máy sẽ phân tích giá trị về mặt nội dung.

** Đối với các mạng xã hội, khách hàng tiếp cận nội dung quảng cáo thụ động. Bạn cần có tiêu đề theo mẫu GỢI NHỚ, TẠO NHU CẦU MỚI…
Tùy mục đích bạn chọn hướng đối tượng k/h nào, để đọc lên tiêu đề cho phù hợp.

Các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội đang ngày càng thông minh lên. Còn người dùng thì càng hiểu biết nhiều hơn. Nếu bạn chỉ nhồi nhét tiêu đề để làm tăng thứ hạng tìm kiếm; hiển thị trên newsfeed. Ko mang lại nhiều giá trị cho người đọc => thuật toán của họ sẽ vùi dập bài viết của bạn mãi mãi ko ngóc đầu lên được. Còn người dùng sẽ cảm thấy bị lừa dối, tên miền website, tên ID tài khoản xã hội của bạn sẽ nằm trong ký ức của họ chỉ toàn là rác, là scam lừa đảo.

Hãy nói “HEADLINE LÀ THỨ QUAN TRỌNG NHẤT” trong content của bạn, ko lăn tăn gì nữa.
Tôi muốn khuyên bạn rằng: Bạn cần bắt đầu một hành vi đúng để tạo ra một nội dung tốt, chất lượng. Có liên hệ tự nhiên trực tiếp với điều làm khách hàng mong muốn nhất.

HƯỚNG DẪN VIẾT CONTENT/QUẢNG CÁO CHO NGƯỜI KINH DOANH P3

Headlines tạo ra sự ảnh hưởng.

Xã hội thời nay hầu như ai cũng luôn vội vã. Nếu chịu khó chờ đèn đỏ, bạn sẽ biết 🙂). Bởi vậy tiêu đề của bạn phải ảnh hưởng tới người đọc thật nhanh. Hãy tránh sử dụng những thuật ngữ chuyên ngành phức tạp, ẩn dụ khó hiểu. Nếu bạn muốn khách hàng dừng lại ghé coi nội dung, xem vi deo. Bạn phải tạo ra nội dung khơi dậy sự tò mò, kích thích tìm hiểu và khơi dậy sự tò mò của họ. Tất nhiên những nội dung ấy phải thật dễ hiểu nhé.

Tóm lại, hãy viết tiêu đề đơn giản, thông điệp gửi đi mạnh mẽ khiến khách hàng quan tâm muốn tìm hiểu thêm. Chúng ta sử dụng để tạo hành vi cho khách hàng.

Mỗi tiêu đề xuất hiện là một cơ hội để mọi người đón đọc 1 thứ gì đó. Bằng cách này khách hàng sẽ quan tâm và ghé thăm website của bạn nhiều hơn. Đây là bước đầu tiên, nhưng là cốt lõi để website của bạn thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng. Tất nhiên, đó lại là câu chuyện khác.

Như đã nhắc đến ở phần trước, tùy vào lựa chọn của bạn để tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu, và loại hình dịch vụ mà tiêu đề có thể xuất hiện ở:

– Facebook; twitter; youtube; google+; linked In
– Các webiner; landing page;
– Trang bán hàng/blog; trang thu thập Email; comment trong blog; chữ ký email
– Bài viết marketing; ấn phẩm marketing; tên sản phẩm, trong danh sách các bài đăng gần đây v.v

Headlines khách hàng không thể bỏ qua.

Khi lang thang trên facebook, youtube… kể cả google search. Bạn bắt gặp tiêu đề xuất hiện ở khắp mọi nơi. Như thế có nghĩa là gì – Người ta đang cố tạo ấn tượng đầu tiên đối với một thương hiệu -> 50% hiệu quả của mẫu quảng cáo được đo lường bằng tiêu đề của nó.

Đọc tới chia sẻ thứ 3 rồi, bạn đã tóm gọn được nhiệm vụ của headlines chưa?

  • Headlines như những vũ công, nó quyến rũ tất cả những ai nhìn thấy nó. Thuyết phục người dùng bắt đầu đọc quảng cáo.
  • Điều hướng, thuyết phục xem nội dung.

Cần phải viết tiêu đề trước, nội dung sau

Thật may mắn, việc học cách tạo ra những Headlines tuyệt hay không hề đáng sợ, gây stress hay phức tạp. Nguyên nhân mà hầu hết các doanh nhân (và có thể cả bạn nữa) gặp nhiều vấn đề với Headlines là bởi vì họ đang đi ngược lại quy trình tạo nội dung.

Đa số mọi người đều chọn viết xong phần nội dung trước. Tha hồ phóng bút sáng tạo nội dung video, quảng cáo. Kế đến mới chọn đại một cái tiêu đề cho đủ bộ. Đây là cách làm sai, đi ngược lại trong quy trình tạo nội dung, đã dẫn đến người đọc hiểu sai nội dung. Đây là cái sai hay gặp ngay cả với những doanh nhân; có thể sẽ là bạn nữa.

Nếu bạn nhanh chóng viết nhanh một tiêu đề thay vì chay chuốt nó,và nội dung không truyền tải được ý tứ mà câu từ hứa hẹn. Bạn sẽ bị ghét bỏ và lãng quên. Rất nhiều người đã thất vọng vì thời gian, công sức làm ra những nội dung tuyệt vời nhưng ko ai xem chúng; bạn đăng quảng cáo tốn tiền nhưng không bán được hàng.

Tiêu đề phải được viết đầu tiên như một lời hứa hẹn từ trước với người đọc. Đó là tất cả những gì bạn cần phải hiểu để thấy được tầm quan trọng trước khi vào phần học cách viết một số loại headline.

Ok! Hãy hít thở đi, thở sâu và nhẹ nhàng. Điều đó cho thấy bạn đã sẵn sàng. Bây giờ bạn có thể nghĩ, “tôi nghĩ mình cần bắt đầu học cách viết Headlines trước tiên … Nhưng tôi nên bắt đầu từ đâu? Và bằng cách nào tôi có thể viết được các Headlines tuyệt hay?”

Đừng lo, tôi sẽ dạy bạn một số cách viết tiêu đề ấn tượng trong lần kế tiếp.

Còn tiếp…

Follow

About the Author

Mình là Đặng Tuyết, người sáng lập nên Blog dangtuyet.net. Mình kinh doanh online và thích thú làm MMO. Mình tạo ra blog này để chia sẻ cùng mọi người. Luôn theo dõi mình để đón đọc bài viết mới nhất nhé!

guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
huy
huy

xin chị chỉ cách target content mỹ phẩm chăm sóc da

Tùng
Tùng

Mình xin cách target khách hàng làm nha khoa ah

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x